X

บ้านและคอนโดพร้อมอยู่เหมาะกับใคร ?

   ตอบข้อสงสัยบ้านและคอนโดพร้อมอยู่จะเหมาะกับคุณหรือไม่ ดีกว่าบ้านและคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาบอกให้หายข้องใจกันค่ะ

          ในปัจจุบันมีโครงการบ้านและคอนโดให้เลือกมากมาย แต่หลาย ๆ โครงการที่ปล่อยจองยังสร้างไม่เสร็จและอาจมีปัญหาจนถึงขั้นขึ้นโรงขึ้นศาลตามมาภายหลัง ดังนั้นบ้านและคอนโดพร้อมอยู่จึงถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะได้เห็นตัวบ้านหรือห้องจริง ๆ อุ่นใจได้ว่าไม่โดนเบี้ยวหลังจ่ายเงินแน่นอน แถมยังมีข้อดีอีกมากมายที่คุณอาจยังไม่เคยรู้และวันนี้จะได้รู้กัน

บ้านและคอนโดพร้อมอยู่เหมาะกับใคร ? และดีกว่าอย่างไร ? (Terrabkk)

          การซื้อบ้านหรือคอนโดสักหลังหนึ่งซึ่งถือเป็นทรัพย์สินที่มีราคาสูง บางคนใช้เวลานานกว่าจะเก็บหอมรอมริบเงินก้อนเพื่อซื้อบ้านสักหลัง ทำให้เกิดความกังวลในการตัดสินใจซื้อว่าทำอย่างไรจึงจะได้บ้านที่ถูกใจที่สุด ซึ่งในปัจจุบันโครงการใหม่มีการเสนอขายโครงการทั้งที่ยังสร้างไม่เสร็จและโครงการที่สร้างเสร็จพร้อมอยู่

          โดยโครงการที่ยังสร้างไม่เสร็จก็เป็นแบบที่คุ้นเคยกันคือ ผู้ซื้อวางเงินดาวน์จำนวนหนึ่ง แบ่งชำระเป็นงวด และรอจนกว่าโครงการจะเสร็จพร้อมเข้าอยู่ก็โอนกรรมสิทธิ์ ซึ่งบางครั้งผู้ซื้อเกิดความกังวลใจเพราะกลัวบ้านเสร็จไม่ทันกำหนดหรือเสร็จแล้วแต่ไม่เหมือนตามที่โฆษณาเอาไว้ บางโครงการถูกระงับกลางคันจากสาเหตุยอดขายไม่ดีบ้าง EIA ไม่ผ่านบ้าง จนเกิดคำพูดคุ้นหูว่า “ซื้อบ้านไม่ได้บ้านหรือซื้อบ้านกระดาษ” เกิดเป็นปัญหาฟ้องร้องกันภายหลัง เสียทั้งเวลา ความรู้สึก และเงินทำสัญญารวมเงินดาวน์ที่สูญเปล่าไม่ได้คืนก็มี ดังนั้นการซื้อโครงการ “บ้านพร้อมอยู่” จึงเป็นทางออกและทางเลือกที่ดีดังนี้

โครงการพร้อมอยู่เหมาะกับใคร ?

1. ผู้ที่มีความพร้อมทางการเงิน

          เพราะโครงการเหล่านี้บ้านสร้างเสร็จสมบูรณ์ 100% พร้อมโอนเลยทันที ส่วนใหญ่มาพร้อมเงื่อนไขทางการเงินกับธนาคารกู้ได้สูงถึง 95-100% และทราบอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่แน่นอนตั้งแต่วันทำสัญญา โดยมากปีแรกจะดอกเบี้ยต่ำ 0-3% ด้วย ดังนั้นหากท่านมีรายได้ประจำที่แน่นอนหรือมีเงินเดินบัญชีย้อนหลังสม่ำเสมอมากกว่า 6 เดือน ท่านก็สามารถขอยื่นตรวจสอบวงเงินอนุมัติซื้อ “บ้านพร้อมอยู่” กับทางธนาคารได้เลย

2. ผู้ที่ต้องการย้ายเข้าอยู่ในทันที

          เพราะโครงการบ้านพร้อมอยู่จะมีระบบการจัดการแบ่งโซนบ้านที่สร้างเสร็จแล้วกับบ้านที่กำลังก่อสร้างไว้คนละโซนอย่างชัดเจน คือมีความสมบูรณ์พร้อมทั้งตัวบ้านและพื้นที่ส่วนกลาง ท่านจึงสามารถย้ายเข้าอยู่ได้เลยทันที แต่หากเป็นโครงการที่เป็น “แบบบ้านสั่งสร้าง” นั้นท่านอาจต้องอยู่อาศัยไปพร้อม ๆ กับบ้านข้างเคียงที่ยังมีแต่เสาเข็มก็เป็นได้ บางครั้งเกิดความรำคาญจากไซต์งานก่อสร้างทั้งมลพิษทางเสียงและอากาศ

3. ผู้ที่ต้องการสร้างรายได้จากการปล่อยเช่า

          โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม ท่านสามารถตรวจสอบค่าเช่า และปล่อยเช่าได้เลยทันที ไม่สูญเสียโอกาสจากการรอคอยเป็นระยะเวลากว่า 2 ปี จากการรอตึกสร้างเสร็จ โดยบางอาคารเมื่อตึกสร้างเสร็จค่าเช่าที่ได้รับก็น้อยกว่าความคาดหวังเมื่อซื้อนั่นเอง

โครงการพร้อมอยู่ดีกว่าโครงการที่ยังสร้างไม่เสร็จอย่างไร ?

          แม้ในปัจจุบันผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์จะมีวิธีบอกกล่าวผู้บริโภคถึงสถานะการก่อสร้างของโครงการที่แตกต่างกันออกไป เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคได้ระดับหนึ่ง อย่างเช่น “โครงการนี้ผ่าน EIA แล้ว” แต่ถึงอย่างไรก็ตามการซื้อโครงการที่สร้างเสร็จแล้วย่อมสร้างความน่าเชื่อถือได้มากที่สุด เพราะลูกค้าได้เห็นของจริง ได้ตัดสินใจบนพื้นฐานความเป็นจริง ไม่ใช่เป็นเพียงภาพกราฟิกจำลองที่อยู่บนแผ่นกระดาษ

1. เข้าอยู่ได้ทันที

          นับเป็นข้อได้เปรียบที่เด่นที่สุดของโครงการสร้างเสร็จพร้อมอยู่ เพราะไม่ต้องรอให้โครงการเสร็จจึงจะย้ายเข้า เพียงแค่วางเงินจองและรอนัดตรวจสภาพบ้านก็สามารถโอนได้เลยทันที ในขณะที่โครงการที่ยังสร้างไม่เสร็จ ผู้ซื้อเองต้องคอยกังวลว่าโครงการจะเสร็จทันตามกำหนดหรือไม่ ? หรือเสร็จแล้วหน้าตาจะออกมาเป็นอย่างไร ? ต้องคอยตามลุ้นอีกครั้งในวันโอนหรือส่งมอบ

2. ประมาณการค่าใช้จ่ายได้ชัดเจน

          การซื้อโครงการสร้างเสร็จทำให้เราทราบราคา ณ ปัจจุบันที่แน่ชัด สามารถประเมินค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะดอกเบี้ยเงินกู้ เพราะหากเป็นโครงการที่ยังสร้างไม่เสร็จและต้องไปขอสินเชื่อในอีก 2-3 ปีข้างหน้า อัตราดอกเบี้ยอาจไม่ใช่เรตเดิมที่เคยประมาณการเอาไว้ รวมถึงค่าแรงหรือค่าเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ที่สามารถซื้อได้เลยในราคาปัจจุบัน แต่หากต้องรอโครงการสร้างเสร็จกว่าจะย้ายเข้าอยู่ สินค้าเหล่านี้อาจจะขึ้นราคาไปแล้ว

3. โปรโมชั่นแรง

          โดยปกติแล้วโครงการที่สร้างเสร็จมักจะมาพร้อมโปรโมชั่นที่แรง ๆ เพราะโครงการมีต้นทุนในการก่อสร้างไปแล้วเป็นต้นทุนจม เมื่อสร้างเสร็จก็ต้องการรีบขาย ดังจะเห็นได้จากโปรโมชั่นจากบางโครงการที่ช่วยเร่งการตัดสินใจของผู้ซื้อและส่วนหนึ่งเพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ซื้อด้วย เช่น ส่วนลดเงินสด ฟรีค่าส่วนกลาง 1-3 ปี แถมเฟอร์นิเจอร์ครบชุดหิ้วกระเป๋าเข้าอยู่ได้เลย เป็นต้น

4. เปรียบเทียบบนพื้นฐานความเป็นจริง

          ในโครงการทั่วไปส่วนใหญ่ผู้ซื้อจะได้เห็นเพียง “บ้าน/ห้องตัวอย่าง” หรือเป็นแค่ “ภาพบรรยากาศจำลอง” ซึ่งเป็นภาพกราฟิกจำลองโครงการหลังเสร็จไว้เพื่อให้ผู้ซื้อได้เห็นภาพตาม แต่หากเป็นโครงการที่สร้างเสร็จแล้วผู้ซื้อจะได้เห็นสถานที่จริง สัมผัสได้จริงถึงวัสดุและคุณภาพ ทำให้ง่ายต่อการเปรียบเทียบเพราะเห็นภาพได้ชัดเจนกว่าไม่ใช่เป็นเพียงภาพจำลองบรรยากาศเท่านั้น

5. ปลอดภัยจากไซต์ก่อสร้าง

          สำหรับโครงการที่ยังสร้างไม่เสร็จดีมักจะเป็นการทยอยโอนยูนิตที่เสร็จแล้ว แต่ก็ยังเหลือบางส่วนที่ยังมีการก่อสร้างอยู่ ทำให้ผู้ที่โอนไปแล้วต้องอยู่ร่วมกับคนงานก่อสร้าง อันเป็นเหตุให้เกิดมลภาวะทางเสียงและอากาศ สร้างความรบกวนให้กับผู้ที่เข้ามาอยู่อาศัย ซึ่งเหตุการณ์ที่แย่ที่สุดคือปัญหาการโจรกรรมอันเกิดจากบุคคลภายนอกที่ไม่ใช่ลูกบ้านนั่นเอง

6. พร้อมปล่อยเช่า

          คงไม่มีนักลงทุนคนไหนอยากจะลงทุนโดยที่เสียค่าใช้จ่ายไปเรื่อย ๆ โดยที่ไม่มีรายได้เข้ามา เพราะหากเป็นโครงการที่ยังสร้างไม่เสร็จก็ต้องจ่ายเงินผ่อนไปเรื่อย ๆ ทั้งที่ยังปล่อยเช่าไปไม่ได้ นับเป็นช่วงเวลาที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายโดยไม่ก่อให้เกิดรายได้นั่นเอง แต่หากเป็นโครงการสร้างเสร็จพร้อมอยู่ เมื่อซื้อแล้วก็สามารถปล่อยเช่าได้เลย ทำให้ไม่เสียเวลาและเสียเงินเปล่าในช่วงรอการก่อสร้าง ยิ่งหากเป็นโครงการที่มาพร้อมโปรโมชั่นเฟอร์นิเจอร์ครบ ยิ่งช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้นและไม่ต้องเสียเวลาไปหาซื้อเฟอร์นิเจอร์มาใส่ให้ผู้เช่าด้วย เรียกว่าพร้อม 2 ต่อเลยทีเดียว