X

สร้างบ้านให้พอดี สุขอย่างพอดี

Design Detail Decorous สร้างบ้านให้พอดี (Home Plan)

          สำหรับท่านที่กำลังจะก่อสร้างบ้านหลังใหม่ สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึง นั่นคือความต้องการของตัวท่านและครอบครัวของท่านเอง ความต้องการสำหรับบ้านหลังใหม่ ไม่ว่าจะเป็นบ้านหลังแรกหรือหลังที่สองย่อมต้องมีสิ่งนี้เข้ามาเกี่ยวข้อง นั่นคืองบประมาณในการปลูกสร้าง ฟังก์ชั่นในบ้านที่ต้องการ รวมทั้งงานดีไซน์ที่เหมือนเป็นสิ่งที่ตอบสนองคุณค่าทางจิตใจ หลาย ๆ อย่างประกอบกันกลายเป็นปัจจัยร่วมในการตัดสินใจที่จะสร้างให้บ้านหลังใหม่เป็นบ้านที่พอดีกับตัวเองมากที่สุด ซึ่งองค์ประกอบการตัดสินใจเลือกสร้างบ้านให้ "พอดี" นั่นมีข้อพิจารณาต่าง ๆ ดังต่อไปนี้ค่ะ

ขนาดที่พอดี


          แน่นอนว่าปัจจัยขั้นต้นในการจะเลือกสร้างบ้าน ก็คือที่ดินที่จะต้องสัมพันธ์กับขนาดของบ้านที่ต้องการ ทั้งในเรื่องขนาดของที่ดินที่มีหน่วยเป็นตารางวา รูปทรงที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า จัตุรัส หรือสี่เหลี่ยมคางหมู ขนาดของที่ดินมีผลต่องานดีไซน์ของบ้านเป็นอย่างมาก ข้อจำกัดทั้งในเรื่องขนาดและรูปทรงนั้น ทำให้สถาปนิกของบริษัทรับสร้างบ้านถึงขั้นที่จะต้องออกแบบบ้านขึ้นมาใหม่ให้เป็นแบบเฉพาะ แน่นอนว่าราคาแบบก็เพิ่มขึ้นด้วย แต่หากเป็นแบบมาตรฐานของบริษัทรับสร้างบ้าน อาจจะปรับเปลี่ยนเพียงเล็กน้อยซึ่งก็มีค่าใช้เพิ่มขึ้นเช่นกัน

          เพื่อให้ได้บ้านขนาดที่พอเหมาะกับแปลงที่ดินที่เรามี การเลือกกลุ่มบริษัทรับสร้างบ้านจึงเป็นข้อควรพิจารณา อาทิ หากมีที่ดิน 30 ตารางวา ซึ่งถือว่ามีขนาดเล็กพอสมควร ก็ควรมองหาบริษัทรับสร้างบ้านในกลุ่มราคา 1-3 ล้านบาท จะได้แบบบ้านที่ลงตัวกับที่ดิน ซึ่งจะสามารถควบคุมงบประมาณที่มีได้ แต่หากมีที่ดิน 400 ตารางวาขึ้นไป การเลือกบริษัทรับสร้างบ้านที่ออกแบบบ้านในกลุ่มบ้านขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ก็จะตอบความต้องการได้อย่างเหมาะสม ขนาดที่ดินที่นิยมสร้างบ้านนั้นอยู่ที่ 50-100 ตารางวา ขนาดรองลงมาคือต่ำกว่า 101-150 ตารางวา

ราคาที่พอดี

          งบประมาณเป็นอีกปัจจัยสำคัญในการเลือกสร้างบ้าน แน่นอนว่าเราต้องมีงบประมาณที่ตั้งไว้ในใจเรียบร้อยกว่าจะไปถึงขั้นต้อนการเลือกแบบบ้าน ราคาของบ้านเป็นหน่วยที่สัมพันธ์กับราคาแบบบ้านที่จะสร้างด้วยและเป็นราคาที่พอดีกับตัวเรา ซึ่งจากงานรับสร้างบ้านปี 2012 ได้ยอดสรุปกลุ่มราคาบ้านยอดนิยมคือกลุ่มราคา 2.5 ล้านถึงราคา 5 ล้านบาท ซึ่งอยู่ระหว่างกลุ่มบ้านขนาดเล็กและขนาดกลาง การแบ่งกลุ่มราคาสร้างบ้านแบ่งเป็นหมวดดังนี้

     800,000-3,000,000 บาท เป็นกลุ่มบ้านขนาดเล็กสร้างบนที่ดินตั้งแต่ 30 ตารางวาขึ้นไป

     3,000,000-8,000,001 บาท เป็นกลุ่มบ้านขนาดกลางสร้างบนที่ดิน 50 ตารางวาขึ้นไป

     8,000,001 บาทขึ้นไป ซึ่งจัดอยู่ในโหมดบ้านขนดาใหญ่สร้างบนที่ดิน 100 ตารางวาขึ้นไป

          ทั้งนี้เป็นเพียงราคาโดยเฉลี่ยเท่านั้น หากมีการปรับแบบราคาของบ้านก็จะมีบวกเพิ่มขึ้นไปด้วยเช่นกัน รวมทั้งการเปลี่ยนสเปกวัสดุหากอยากได้วัสดุที่ต่างจากแบบมาตรฐานก็ควรสำรองงบประมาณไว้ด้วยเช่นกัน แต่ละบริษัทจะมีราคาแบบบ้านที่ต่างกันมากนักและแบ่งกลุ่มแบบบ้านเป็นหมวด ๆ ทั้งแต่ขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ หากมีงบประมาณมากจะสร้างบ้านขนาดใหญ่ ก็ไม่ควรเดินเข้าเลือกแบบบ้านที่สร้างเฉพาะบ้านขนาดเล็ก เพราะนั่นหมายถึง ความถนัดความชำนาญของแต่ละบริษัทด้วย เรียกว่าอย่าข่มเขาโคขืนให้กลืนหญ้าจะดีกว่า

ฟังก์ชั่นที่พอดี

          ฟังก์ชั่นหรือพื้นที่ใช้งานในบ้านของแต่ละคนย่อมแตกต่างกัน สิ่งนี้เจ้าของบ้านควรแจ้งจำนงความต้องการตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อให้บ้านหลังใหม่ที่สร้างมีพื้นที่ที่เราต้องการจริง ๆ เพื่องานดีไซน์ภายในและภายนอกจะได้สัมพันธ์กับการใช้งาน อย่างบางท่านชอบดูหนังฟังเพลงในบ้านหลังใหม่จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีห้องเอนเตอร์เทนรวมอยู่ในบ้านด้วย หรือบางท่านไม่ทำอาหารเลยพื้นที่ครัวก็ควรมีแค่พอเหมาะเท่านั้น ไม่ควรใหญ่เกินส่วนที่ต้องใช้งานประจำ เมื่อได้ฟังก์ชั่นที่พอเหมาะพอควรจะเป็นหนึ่งทางลัดในการสร้างความน่าอยู่ให้บ้านหลังใหม่ด้วย และที่สำคัญคือการลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น อย่างการสร้างห้องเอ็นเตอร์เทนแต่ไม่เคยได้ใช้งานเลย เป็นต้น

ดีไซน์ที่พอดี

          สิ่งสำคัญอีกอย่างคืองานดีไซน์ของตัวอาคาร ซึ่งสะท้อนถึงรสนิยมของผู้อยู่อาศัยทั้งดีไซน์ภายในและดีไซน์ภายนอก บางท่านในความสำคัญกับดีไซน์มากเพราะมันเป็นสิ่งที่สะท้อนตัวตนของผู้อยู่อาศัยและถึงชั้นเลือกให้บริษัทรับสร้างบ้านออกแบบรูปทรงของบ้านให้แตกต่างจากทั่วไป แต่โดยนิยมแล้วสไตล์ของบ้านที่ปลูกสร้างในเมืองไทยมีหลักคือ

     โมเดิร์นทรอปิคัล ดีไซน์เรียบง่ายผสมผสานกับสถาปัตยกรรมเขตร้อนขึ้นที่ออกแบบให้เหมาะสมกับสภาพภูมิประเทศ ลักษณะเป็นบ้านทรงกล่องแต่มีชายคายื่นกันแดดฝน

     คอนเทมโพรารี ดีไซน์ร่วมสมัยที่ดูอบอุ่นมองแล้ว ชวนอยู่อาศัย นิยมใช้หลังคาทรงปั้นหยา หลังคาจั่ว เป็นหลัก

     ออเรียนทอล ดีไซน์แบเอเชียที่ดูคลาสสิกแบบชาวตะวันออก ใช้วัสดุไม้เป็นหลัก อย่างบ้านเรือนไทย บ้านบาหลี บ้านอินเดีย บ้านจีน มีอัตลักษณ์ของแต่ละท้องถิ่น อย่างบ้านเรือนไทยล้านนาก็จะมีกาแล เป็นต้น

     ดีไซน์อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นทัสคานี โคโลเนียล คันทรีเมดิเตอร์เรนียน ซึ่งกระแสความนิยมที่ได้รับความนิยมเป็นช่วง ๆ แต่ก็มีบางบริษัทที่สร้างแบบบ้านสไตล์เหล่านี้ไว้เป็นแบบมาตรฐานและปรับแต่งแบบแปลนให้เหมาะสมกับเมืองไทย

ตกแต่งภายในที่พอดี

          ส่วนเรื่องการตกแต่งภายในควรมีงบประมาณส่วนนี้อย่างน้อย 10% ราคาสร้างซึ่งมัณฑนากรจะคิดราคาตามขนาดพื้นที่ที่ออกแบบตกแต่งภายใน ในบริษัทรับสร้างบ้านแต่ละแห่งก็จะตีราคาค่าแบบตกแต่งภายในแตกต่างกันไป โดยแยกค่าออกแบบและค่าตกแต่งออกจากกัน หากจ้างมัณฑนากรแยกต่างหาก ราคาของการตกแต่งภายในของมัณฑนากรแต่ละคนก็จะแตกต่างกันด้วยขึ้นอยู่ฝีมือ ความชำนาญ และชื่อเสียงของมัณฑนากรคนนั้น ๆ ด้วยสไตล์การตกแต่งภายในบ้านก็ขึ้นอยู่กับรสนิยมของเจ้าของบ้านด้วยแน่นอนว่าจะต้องตอบตัวเองให้ได้ว่าอบงานตกแต่งสไตล์ไหน อาจจะหาแรงบันดาลใจจากนิตยสารตกแต่งบ้านให้ได้ แบบที่ต้องการ ซึ่งควรจัดการตั้งแต่ขั้นตอนก่อสร้างเพื่อลดปัญหาการทุบรื้อและให้พื้นที่การใช้งานลงตัวกับรูปทรงดีไซน์ เป็นการตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปอีกทาง

จัดสวนให้พอดี

          ความพอดีของพื้นที่สวนนั้นสัมพันธ์กับไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านเป็นหลักเกี่ยวพันกับงบประมาณโดยตรง แต่ด้วยไลฟ์สไตล์ก็ทำให้เสียงงบประมาณไปโดยใช่เหตุได้เพราะเลือกจัดสวนที่ชอบแต่การใช้ชีวิตแต่ละวันไม่ได้สอดคล้องกับการดูแลสวนเลย ฉะนั้นก่อนจะเลือกจัดสวนรอบ ๆ บ้านควรถามใจตัวเองให้ดีก่อนว่าใช้ชีวิตแบบไหน และเหมาะกับสวนแบบไหน อย่าเลือกแค่ว่าสวนแบบนี้สวยถูกใจเพียงอย่างเดียว

          สไตล์ของสวนก็จะมีหลัก ๆ ไม่กี่แบบที่ยอดนิยมในเมือง อย่างสวนทรอปิคัล สวนอังกฤษ สวนโมเดิร์น สวนบาหลี สวนป่าร้อนขึ้น ซึ่งแต่ละแบบก็ต้องการการดูแลที่ต่างกัน อย่างสวนป่าร้อนขึ้นเป็นสวนที่ไม่ต้องดูแลยุ่งยากอะไรมากเพียงแค่ปริมาณน้ำต้องพอดี สม่ำเสมอ ค่อยใส่ปุ๋ยเป็นบางครั้งบางครา เหมาะสำหรับเจ้าของบ้านที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลมากนัก แต่สำหรับสวนอังกฤษที่เน้นไม้ดอกเป็นสำคัญซึ่งต้องหมั่นดูแลเปลี่ยนต้นไม้ดอกอยู่ไม่ห่าง แน่นอนว่าคงไม่เหมาะกับเจ้าของบ้านที่ไม่ค่อยมีเวลาชื่นชมสวนนัก

ความสุขที่พอดีในบ้านที่ดีพอ

          บ้านที่ดี ไม่ใช่แค่ที่อยู่อาศัย แต่ยังเป็นบ้านที่มีความหมายอื่น ๆ ซ่อนอยู่มากมาย ทั้งความทรงจำ ความสุข ครอบครัว รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ หรือคราบน้ำตา กว่าจะมาเป็นบ้านหนึ่งหลังผ่านพ้นเวลามานนาน และผ่านกระบวนการคิดการไตร่ตรองจนได้แบบบ้านดั่งใจฝัน ภายใต้ข้อจำกัดในงบประมาณที่เหมือนเป็นปัจจัยสำคัญต้น ๆ กว่าจะได้บ้านหนึ่งหลัง

          ในอนาคตค่าครองชีพที่สูงขึ้น ค่าแรงงานที่มันแนวโน้นว่าจะสูงขึ้นตามลำดับ ส่งผลไปถึงค่าวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างที่จะเพิ่มราคาบ้านหนึ่งหลังให้สูงขึ้นแหล่งเงินทุนสำหรับสร้างบ้านไม่ว่าจะเป็นธนาคารต่างออกเงื่อนไขพิเศษเพื่อรองรับกลุ่มคนจะสร้างบ้านทั้งลดดอกเบี้ย เพิ่มระยะเวลาผ่อนชำระ หรือแม้แต่เพิ่มวงเงินในการกู้ ให้บ้านในฝันของทุกคนเป็นเรื่องง่ายขึ้น ก่อนจะกู้สร้างบ้าน จึงควรศึกษาเงื่อนไขของแต่ละบริษัทให้รอบคอบ เพื่อให้บ้านหลังใหม่เป็นบ้านแห่งความสุขที่พอดีตัวในทุก ๆ ด้าน